Top 10 Món Ăn Ngon Từ Thịt Heo Xông Khói

Thịt heo xong khói hay còn có tên gọi khác là thịt heo hun khói, món ăn này có nguồn gốc từ châu Âu. Trên thị trường đây là loại thịt chế biến sẵn được bày bán nhiều như xúc xích xông khói, thịt ba rọi/ba chỉ xông khói, bên cạnh đó còn có cá hồi xông khói, thịt gà xông khói… Tuy đây không phải là món ăn chế biến truyền thống của người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, thế nhưng hiện nay nó đã phổ biến rộng rãi và được rất nhiều người ưa chuộng.

làm món ngon từ thịt heo

Nguồn Gốc Của Thịt Heo Xông Khói

Chúng ta đã biết thịt heo hun khói du nhập từ châu Âu, vậy nó có nguồn gốc từ đất nước nào ở châu Âu thì có lẽ rất nhiều người chưa biết. Hôm nay Cao Phát Food xin cung cấp một số thông tin để những ai yêu thích món ăn này hiểu rõ nhé.

món ngon từ thịt heo xông khói

Tiệp Khắc – một cái tên không phổ biến khi nói đến các nước cung cấp thực phẩm nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Nga nhưng thực ra Tiệp Khắc chính là tên gọi mới của Cộng hòa Séc ngày nay. Vì sao hôm nay chúng tôi lại nói đến quốc gia này, bởi đây chính là nơi sinh ra món thịt heo xông khói nổi tiếng trên thế giới mà chúng ta ăn.

món ngon từ thịt heo

Tiệp khắc, một cái tên mang đậm dấu ấn lịch sử, là trái tim và cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện trên mảnh đất châu Âu. Nhắc đến Tiệp Khắc, ta không chỉ nhớ đến văn hóa, lịch sử, con người mà ẩm thực nơi đây cũng khiến người ta nhớ đến như một nét đẹp của đất nước. Một trong những món ăn để đời tạo nên tiếng vang cho Tiệp Khắc có lẽ là thịt hun khói.

Ngày xưa xông khói thực phẩm truyền thống của Tiệp Khắc có lẽ bắt nguồn từ các thợ săn muốn bảo quản thịt thú rừng săn được để ăn dần. Thời ấy người ta tình cờ phát hiện rằng thịt thú rừng được treo bên giàn bếp có thời bảo quản dài hơn và cho hương vị ngon hơn. Ngày nay tuy phương pháp xông khói hiện đại và phức tạp hơn nhưng cũng không nằm ngoài ý nghĩa bảo quản và gia tăng thêm hương vị cho sản phẩm. Ngoài ra xông khói còn có thêm một công dụng mới là tạo màu cảm quan cho sản phẩm.

những món ngon từ thịt heo

Thịt Heo Xông Khói Làm Món Gì Ngon?

Thịt ba rọi xông khói được bán phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể mua về ăn liền hoặc chế biến lại thành nhiều món ngon khác cũng ngon vô cùng hấp dẫn. nếu bạn chưa nghĩ ra nên chế biến món gì từ thịt ba chỉ hun khói hãy tham khảo những món sau đây nhé.

1.Thịt ba rọi xông khói cuộn nấm kim châm: cách làm vô cùng đơn giản mà ngon

món ngon từ thịt heo đãi tiệc

Nguyên liệu:

  • 200gram thịt ba chỉ xông khói
  • 1 gói nấm kim châm
  • Tiêu

Cách làm:

  • Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch
  • Rắc tiêu vào từng miếng thịt ba chỉ xông khói, lấy ít nấm và cuộn lại
  • Chiên hoặc nướng.
  1. Thịt ba rọi xông khói cuộn bơ nướng:

những món ngon từ thịt heo

Với món này các anh không giỏi chuyện bếp núc có thể có ngay mồi nhậu chỉ trong vài phút vì cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 1 trái bơ
  • 200gram thịt ba rọi xông khói
  • Tương ớt
  • Sốt mayonnaise (tuỳ sở thích có thể dùng sốt khác thay thế)

Cách làm:

Cắt bơ thành miếng vừa ăn, cuốn chặt thịt ba rọi với bơ rồi đem nướng là xong ngay. Sau đó bày ra dĩa và bắt đầu nhậu được rồi.

Vị beo béo của bơ, hơi mặn của thịt xông khói chấm kèm với tương ớt hoà với sốt maynnaise. Ngon lạ miệng không thể chối từ.

  1. Thịt ba rọi xông khói cuộn phô mai:

các món ăn ngon từ thịt lợn ba chỉ

Nguyên Liệu:

  • Thịt ba chỉ xông khói 500g
  • Phôi mai mozzarella hoặc chedder
  • Ớt chuông xanh
  • Bơ nhạt
  • Tăm

Cách thực hiện:

  • Thịt ba chỉ xông khói mua loại có sẵn trong siêu thị
  • Phô mai xắt thành miếng tầm 1 ngón tay
  • Ớt chuông xắt miếng tương tự
  • Trải thịt ba chỉ trên thớt, đặt phô mai nằm ngang theo miếng thịt, tiếp theo đặt ớt chuông lên trên, sau đó cuốn thịt ba chỉ bọc kín phô mai. Lấy tăm xiên ngang miếng thịt ba chỉ đã cuộn phô mai để cố định.
  • Cho bơ vào chảo chống dính, sau đó cho cuộn thịt vào áp chảo cho đến khi miếng thịt vàng cánh gián, cho ra đĩa, rút tăm.

Món này mọi người thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương cà rất ngon nhé.

  1. Món Salad củ quả với thịt ba rọi xông khói:

món ngon từ thịt lợn cho mùa đông

Nguyên liệu:

  • 100g ba rọi xông khói
  • 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1/4 quả bơ sáp chín, 20g rau mầm
  • 2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa súp mè trắng rang, 1/2 thìa cà phê muối.
  • Xốt mayonnaise tương cà: Khuấy đều 2 thìa súp xốt mayonnaise + 2 thìa súp tương cà.

Chế biến:

Dùng chảo không dính, cho ba rọi xông khói vào áp chảo, lấy ra, xắt khúc ngắn. Khoai tây, cà rốt lột vỏ, cắt khối vuông, luộc chín. Bơ sáp lột vỏ, cắt lát. Rau mầm rửa sạch, để ráo.

Cho thịt ba rọi, khoai tây, cà rốt, cái mầm vào bát, rưới 2/3 xốt mayonnaise tương cà và dầu mè vào, đảo đều.

Dọn ra đĩa, đặt bơ cắt lát lên, rưới phần xốt còn lại vào, rắc mè rang lên trên và bắt đầu thưởng thức thôi.

 

Trả lời