Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Thịt Bò Sốt Vang Ngon Đúng Vị Phương Tây

Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt heo, gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò… Thịt bò thường nổi tiếng với những món ăn có nguồn gốc từ phương Tây, trong đó được ưa chuộng nhất là món thịt bò sốt vang.

các món ngon với thịt bò sốt vang

Ăn Thịt Bò Có Tác Dụng Gì Cho Cơ Thể?

Thịt bò chủ yếu được cấu tạo từ protein và chứa nhiều loại chất béo với hàm lượng khác nhau.

  1. Tác dụng của protein trong thịt bò:

Thịt bò là một trong những nguồn protein chủ yếu trong chế độ ăn uống, axit amin gần giống như cơ bắp của chúng ta.

Vì lý do này mà bổ sung thịt bò hoặc các nguồn protein động vật có thể đặc biệt có lợi sau khi phẫu thuật và phục hồi ở các vận động viên hoặc đang trong tình trạng xây dựng mô cơ. Hàm lượng protein trong thịt bò nạc nấu chín dao động từ 26 – 27%.

cách nấu thịt bò sốt vang

  1. Tác dụng của mỡ bò đối với sức khỏe:

Một phần chất béo có trong thịt bò được tạo thành từ chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại, bao gồm axit linoleic liên hợp (CLA). Chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại có liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe như giúp giảm cân.

Không giống như chất béo chuyển hóa sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại có trong tự nhiên không bị cho là có hại, đặc biệt là thịt bò.

các món từ thịt bò sốt vang

Cách Làm Thịt Bò Sốt Vang Đơn Giản Tại Nhà Mùa Dịch

Thịt bò sốt vang là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây bởi rượu vang là một thành phần nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này. Đây cũng chính là lí do có tên gọi món ăn này.

Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này ngon đúng điệu nhà hàng thì hãy cùng Cao Phát Food tham khảo cách nấu sau đây nhé.

cách làm thịt bò sốt vang đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt nạm bò: 500g
  • Cà chua: 5 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò rí: 5g
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Rượu vang đỏ (vang chát): 150ml
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng.

cách làm thịt bò sốt vang ngon nhất

Các bước tiến hành nấu món ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, dùng vài lát gừng tươi chà xát lên thịt bò rồi xả lại với nước để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể cho thịt bò vào chần sơ trong nước sôi có vài nhánh gừng đập dập, mùi hôi trong miếng thịt sẽ giảm đi đáng kể. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt miếng hơi to một chút vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại nữa.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi, dùng muỗng loại bỏ hạt để nước sốt đẹp mắt và ngon hơn. Tiếp đến, cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để làm nước sốt.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa để món ăn thêm phần đẹp mắt.
  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
  • Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Thịt nạm bò ướp với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm. Dùng tay trộn đều và xoa bóp thật kỹ để thịt bò ngấm gia vị, ướp trong vòng 20 phút.

Bước 3: tiến hành nấu thịt bò sốt vang

bí quyết nấu thịt bò sốt vang ngon

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng cạnh cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào cùng, dùng đũa nhanh tay đảo đều. Khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp, trút thịt bò vào tô để riêng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng cho phần cà chua đã xay, 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang.
  • Tiếp đến, cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và nồi sốt vang không bị cạn nước. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần hầm bò trong 20 phút.
  • Sau đó, cho tiếp khoai tây và cà rốt vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp nấu tiếp 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.
  • Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới vừa ăn, cho hành tây vào nấu chung và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Cách trình bày món ăn và thưởng thức

Múc bò sốt vang ra chén, cho một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Món thịt bò sốt vang dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

Bò hầm sốt vang với thịt bò hầm chín, mềm ngọt, nước sốt đậm đà và hương thơm hấp dẫn sẽ đem lại cảm giác ngon miệng cho cả nhà. Đây thật sự là món ăn tuyệt vời cho cả nhà vào những ngày cuối tuần quây quần bên nhau cùng thưởng thức, đặc biệt là những ngày trời se se lạnh.

 

Trả lời